//หลังจากลังเลอยู่ว่าจะมารีวิวเรื่องนี้ดีหรือไม่ ในที่สุดก็อดใจไม่ได้!//

 

ครั้งนี้แนนจะมารีวิวนิยายเรื่อง The Artifact Hunter ล่าขุมทรัพย์เราจัดให้ ค่ะ

อ่า....ใครที่เป็นคอแฟนตาซีไทยก็น่าจะรู้กันดีว่าเรื่องนี้ก็ออกมานานแล้ว พร้อมกับเรื่อง The Relation แล้วก็ Lupius Library ช่วงนั้นเป็นอะไรที่แนนอยากได้มาสะสมในตู้หนังสือมากๆ จนพอได้มาไว้ในมือจริงๆ ...ก็ไม่ค่อยมีเวลาอ่าน Tongue out

เราเลยเพิ่งมารีวิวเอาป่านนี้ ทั้งที่มันออกมาถึงสามเล่มซะแล้ว!

 

เอาล่ะๆ เริ่มนอกเรื่องซะละ (ชักเรือกลับเข้าฝั่ง)

 

The Artifact Hunter ...ก็ตรงตามชื่อนั่นแหละค่ะ เรื่องนี้มันเกี่ยวกับการล่าสมบัติหรืออาร์ติแฟกต์ ตัวเอกเป็นชายหนุ่มนามว่าคาร์เตอร์ ฮาวล์ ผู้ที่ทำงานเป็นเอเอช (AH ย่อมาจากอาร์ติแฟกต์ฮันเตอร์) แล้วก็ท่านปโตเลเมียส ฟาโรห์ผู้ฟื้นคืนชีพหลังจากเวลาผ่านมาหลายพันปี อ้อ...แล้วก็มีน่าและทีน่า สองสาวฝาแฝดผู้ช่วยสุดอัจฉริยะของคาร์เตอร์

 

 

สิ่งที่แนนประทับเป็นอย่างแรกคือฉากหลังของเรื่องเป็นโลกปัจจุบันกึ่งๆ แฟนตาซีค่ะ ผู้เขียนนั้นได้วางฉาก ดัดแปลงชื่อสถานที่ต่างๆ ที่มีอยู่จริงบนโลก ปรับเปลี่ยนให้มันกลายเป็นอีกโลกหนึ่งไปเลย อย่างเช่นประเทศเอกีสที่มีอยู่ในเรื่องก็คือประเทศอียิปต์ค่ะ! ประเทศภารัตก็คืออินเดีย โอ้ว เยอะแยะมากมายไม่รู้จบ เอ้อ รู้จักดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์มั้ยคะ? ในเรื่องนี้ก็มีนะ แต่เรียกว่าดาบเอ็กซ์คาลิเบิร์น แล้วก็...กาซิล็อตในนิยายก็คือก็อตซิล่าในบ้านเรา (?)

 

 

การบรรยายเจ๋งดีในความเห็นส่วนตัว เพราะผู้แต่งใช้การบรรยายแบบบุรุษที่สามแบบจำกัด ...ทำให้เราเห็นมุมมองของเจ้าชายฟาโรห์ที่ฟื้นคืนชีพมาในต้นเรื่อง แถมดันโผล่มาในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีเขาพัฒนากันมาไกลโขแล้ว ช่วงแรกท่านเลยออกจะมึนงงกับสภาพแวดล้อมขนาดหนัก ฮ่าๆๆๆ

แต่ที่แนนชอบไม่แพ้กันก็จะเป็นฉากบรรยายของคาร์เตอร์ค่ะ เพราะเฮียแกบรรยายได้เจ็บ เสียดสี ปากเสียวอนหาเรื่อง กวนติงสุดๆ

อีกอย่าง...เนื้อเรื่องและการบรรยายในเล่มได้สอดแทรกความรู้ลงไปพร้อมกับมุกตลกค่ะ เจ๋งมากๆ

นับว่ายากเหมือนกันนะ เพราะต้องรวบรวมข้อมูลเพื่อมาอิงใช้ประกอบเรื่อง

 

เล่มที่ 1 : หน้ากากแห่งฟาโรห์ (มีฉากที่ประเทศเอกีส [ประเทศอียิปต์])

เล่มที่ 2 : ดาบประหารเทพ (มีฉากที่ประเทศนิฮง [ประเทศญี่ปุ่น])

เล่มที่ 3 : รัตนาแห่งราชันย์ (มีฉากที่ทวีปยูโพเรีย [ทวีปยุโรป])

 

 

ถ้าถามว่าชอบตอนไหนมากที่สุดก็คงเป็นเล่มที่ 3 เนี่ยแหละ เนื้อเรื่องมีฉากอยู่ที่ทวีปยูโพเรียหรือยุโรป เป้าหมายคาร์เตอร์คือต้องคอยตามหาชิ้นส่วนของเพชร ที่มีพลังสามารถทำให้พรขอสมตามปรารถนาได้ เล่มนี้จะอัดฉากแอคชั่นไว้มากมายพอๆ กับสองเล่มแรก แต่เราว่าเล่มนี้มันระทึกจนวางไม่ลงและเปิดข้ามไม่ได้จริงๆ

 

 

ก็...นับว่านิยายเรื่องนี้คล้ายกับหนังสือประวัติศาสตร์ได้เลยค่ะ ตอนเราอ่านนี้แทบพกกูเกิลไว้ เผื่ออยากหาภาพประกอบทางประวัติศาสตร์เพิ่มเติมด้วย ฮ่าๆๆๆ หลังจากนี้ก็ลองหาอ่านกันดูนะคะ จะได้ลองสัมผัสกับความเชื่อของมนุษย์ วัฒนธรรม และสีสันของตัวละครอย่างคาร์เตอร์ ฮาวล์ เอเอชผู้มีเป้าหมายเป็นนักล่าสมบัติระดับโลก!

 

หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับ : คนรักประวัติศาสตร์และตำนานต่างๆ ทั่วโลก

ปล. อ่า...พิมพ์เพลิน Foot in mouth

edit @ 20 Apr 2014 15:00:44 by coffeelover

Comment

Comment:

Tweet