สวัสดีค่าาาาาา
 
วันนี้แนนมาแนะนำหนังสือกันอีกรอบ คราวนี้เป็นนิยายแปลจากญี่ปุ่นน้อ
 
อยากบอกว่าตอนอ่านแล้วรู้สึกสบายใจดีค่ะ อาจเป็นเพราะโทนเรื่องออกแนวเรียบง่าย สบายๆ
มีอารมณ์เหงาๆ ปนอยู่ด้วย Money mouth
 
 
บิเบลีย บันทึกไขปริศนาแห่งร้านหนังสือ จากรูปปก พูดเลยว่าตอนแรกเรานึกว่ามันออกแนวแฟนตาซีเปล่าหว่า เพราะนางเอกเขาก้มหน้าหลับตา
ไอเราก็จินตนาการไปไกลว่าเขาคงพุ่งตัวเข้าไปในหนังสือไรงี้
 
แต่เปล่าเลยจ้า...
 
เรื่องนี้จะถูกดำเนินเรื่องโดยด้วยตัวเอกค่ะ เขามีนามโกระซัง เนื่องจากมีอดีตบางอย่างทำให้เขาไม่สามารถอ่านหนังสือได้ (แบบว่าเวลาอ่านหนังสือแล้ว เขาจะรู้สึกมึน วิงเวียน ประมาณว่าอ่านไม่ลง) เรื่องทั้งหมดเริ่มจากที่เขาเจอหนังสือเก่าของยายซึ่งเสียไปแล้วมีลายเซ็นของใครบางคนค่ะ โกระกับแม่เลยสงสัยว่านั่นอาจเป็นลายเซ็นของนักเขียนก็ได้ ทำให้เขาคิดแวะไปที่ร้านหนังสือบิเบลียเพื่อประเมินราคา
 
จนในที่สุดเขาก็เจอกับคุณชิโอริโกะ เธอเป็นคนขี้อายมากค่ะ แต่จะคุยจ้อเลยเวลาได้พูดถึงเรื่องหนังสือ
 
ถ้าพูดถึงแก่นเรื่อง แนนว่าแก่นเรื่องมันคือหนังสือค่ะ หนังสือทุกเล่มนั้นมีเรื่องราวของเจ้าของแต่ละมือซึ่งแตกต่างออกไป มีทั้งสุขและเศร้า อย่างปริศนาแรกที่นางเอกไขก็จะเกี่ยวกับหนังสือของคุณยายโกระ เนื้อเรื่องจะเชื่อมโยงกับอดีต ยังไงก็ขออุบไว้แล้วกันนะคะ ฮี่ๆ
 
จุดที่แนนชอบของหนังสือเล่มนี้คือ เอน มิคามิ หรือนักเขียนที่เขียนเรื่องนี้ขึ้นมา สามารถสร้างเรื่องที่มีเนื้อหาเรียบง่ายแต่กลับชวนให้ติดตามมาก เพราะนักเขียนเขาจะค่อยๆ หย่อนปมทีละปมให้คนอ่านคิดตาม คาดเดาเหตุการณ์ไปด้วยเหมือนเป็นนักสืบ
ไม่เพียงแค่นั้น เขายังสามารถผูกปมแต่ละปมได้ด้วยหนังสือหนึ่งเล่ม ซึ่งแต่ละตอนจะมีปมหนึ่งปมค่ะ แล้วก็จะเกี่ยวข้องกับหนังสือซะด้วย เพราะเป็นแนนก็คงแต่งไม่ออกว่าจะเอาหนังสือมาสร้างเป็น conflict ของเรื่องได้ยังไง 5555
 
สุดท้ายนี้ ถ้าถามว่าจะซื้อเล่มสองที่เพิ่งลงแผงไปหรือไม่ ขอตอบค่ะว่า ซื้ออ่านต่อแน่นอน!
 
ยังไงก็ลองไปหาอ่านดูกันนะคะ Cool

Comment

Comment:

Tweet