หลังจากห่างหายจากการเขียนบล็อกไปซะนาน วันนี้มาขออนุญาตรีวิว+สปอย (อย่างย่อ) นิยายเรื่อง How to train your dragon ค่ะ *เพราะฉะนั้นระวังไว้นะคะถ้าไม่อยากถูกสปอย*

 

 

 

นิยาย How to train your dragon ฉบับที่แนนอ่านเป็นภาษาอังกฤษ ตอนแรกก็กะจะหาซื้อแปลภาษาไทยมาอ่านค่ะ แต่หาไม่เจอเลย แล้วลองถามจากคนขายดูก็เห็นว่าไม่มีนะ แนนเลยลองซื้อมาเล่มนึงก่อน ไม่กล้าซื้อแบบเซ็ตเพราะกลัวจะดองเก็บไว้ เรื่องนี้แนนก็อ่านจบตั้งแต่สองเดือนก่อนแล้ว เลยจำเนื้อเรื่องส่วนสำคัญๆ ได้ซะส่วนใหญ่ นี่เป็นการสปอยครั้งแรก ใครที่เคยอ่านแล้วมาดูที่เราพิมพ์ไว้ มีส่วนไหนผิดพลาดก็ขออภัยด้วยนะคะ

 

เอาเป็นว่าเข้าเรื่องเลยดีกว่า บอกก่อนเลยว่าที่แนนซื้อเรื่องนี้ก็เป็นเพราะไปดูอนิเมชั่นของเขามา ซึ่งเนื้อเรื่องก็โอเค แล้วถูกใจตรงเจ้าเขี้ยวกุดนี่แหละ

 

เนื้อหาในนิยาย อยากบอกมากเลยว่าแตกต่างจากในอนิเมชั่นสุดๆ  เหมือนในอนิเมชั่นเขาได้วางพล็อตให้หนักกว่าฉบับนิยายซึ่งเป็นแบบ อืม... แนนขอขยายด้วยคำว่าวรรณกรรมเด็กแล้วกัน ความรู้สึกขณะอ่านก็อ่านได้เรื่อยๆ ฉากเปิดมาเป็นฮิคคัพผู้ไม่ได้เรื่อง (Hiccup the Useless) เรื่องเริ่มตรงที่ฮิคคัพกับกลุ่มเพื่อนต้องไปขโมยไข่มังกรกันในถ้ำค่ะ คือฉบับนิยาย ปรกติคนในหมู่บ้านจะเลี้ยงมังกรไว้เป็นสัตว์เลี้ยงอยู่แล้ว ทีนี้ฮิคคัพเขาได้ไข่มังกรกลับมาเป็นเขี้ยวกุด ซึ่งตัวเล็กมาก เท่าที่แนนเข้าใจรู้สึกจะเป็นมังกรสายพันธุ์เบสิคที่หาได้ทั่วไป นิสัยออกจะหัวดื้อและเอาแต่ใจ

 

 

ในตอนแรก ฮิคคัพพยายามสอนให้มันเชื่อฟังเหมือนมังกรของคนอื่นๆ โดยมีวิธีการตะโกนใส่ (ยิ่งดังเท่าไหร่ มังกรก็จะยิ่งเชื่อฟัง) ทว่าเขากลับพบว่ามันไม่ใช่วิธีที่เหมาะกับเขา ฮิคคัพเลยเริ่มฝึกพูดภาษามังกร พยายามฝึกซ้อมเจ้าเขี้ยวกุดให้จับปลาให้ได้ทันก่อนวันธอร์ ซึ่งเป็นวันสอบเรื่องการฝึกมังกรของเขา เพราะถ้าเกิดเขาไม่ผ่าน จะต้องถูกไล่ออกจากหมู่บ้าน

แล้วฮิคคัพก็สอบตกค่ะ 55 แต่ขณะนั้นก็มีมังกรยักษ์ที่ตื่นขึ้นจากการหลับใต้ทะเล มันมานอนอยู่ข้างหมู่บ้านจับแกะกิน สร้างความกังวลให้กับทุกคน หัวหน้าหมู่บ้านหรือพ่อของฮิคคัพจึงรวมตัวทุกคนมาตะโกนใส่มังกรยักษ์เพื่อขับไล่

 

 

ทว่ามันก็ไม่ได้ผล... จึงเป็นเหตุให้ฮิคคัพถูกส่งเป็นตัวแทนไปเจรจากับมังกร (ก็นะ...ฮิคคัพเป็นคนเดียวที่สามารถพูดภาษามังกรได้ และในที่สุดตัวเอกของเราก็มีบทดีๆ ซะบ้าง!)

เขาไปเจรจาและรู้เป้าหมายว่า มังกรยักษ์ตัวนี้มาเพื่อจับทุกคนกินเป็นอาหาร

ทุกคนพยายามหาทางรอด และฮิคคัพเองก็พยายามหาวิธีฆ่ามังกร แล้วก็ถูกมังกรกลืนลงท้อง (จนได้...) แต่ด้วยความโชคดี ก่อนที่ฮิคคัพจะถูกน้ำย่อยย่อยตัวเขา เจ้าเขี้ยวกุดก็มาช่วยเขาไว้ทัน โดยเอาปีกถูจมูกมังกรยักษ์ให้จามออกมา จากจุดนี้แสดงให้เห็นว่ามังกรเองก็มี “หัวใจ” และไม่ใช่มังกรทุกตัวที่จะเห็นแก่ตัว (โดยเฉพาะเขี้ยวกุดของเรา)

ในตอนจบ มังกรยักษ์ก็ได้ตาย ตามความเห็นแนน แนนว่าเป็นการตายที่อืม... ก็เข้าท่านะ 55

ขณะที่ฮิคคัพอยู่ในท้องของมังกร เขาก็เห็นรูช่องหนึ่งที่มีประกายไฟแล่นปราบแปลบออกมา ทำให้เขารู้ว่ามันคือช่องที่มังกรใช้พ่นไฟ เขาจึงจัดการเอาหมวกยัด อุดรูมันไว้เพราะกลัวว่าตัวเองจะถูกเผาเกรียม แล้วพอเขาออกมาได้ เจ้ามังกรยักษ์ก็กะจะพ่นไฟ แต่ทว่าท่อพ่นไฟมันตัน

...

ตัวของมันจึงระเบิดบู้มกลายเป็นโกโก้ครั้นช์! 55555555 เป็นตอนที่ไม่น่าเชื่อเลย ว่ามั้ยคะ??? เอาจริงๆ แนนก็คิดไม่ถึงนะว่าจุดจบของมันจะเป็นแบบนี้ ก็ถือว่าถูกใจดีตรงนี้แหละค่ะ

หลังจากเหตุการณ์วุ่นวายจบลง ฮิคคัพก็ตื่นขึ้นมาพบว่าหมู่บ้านกำลังจัดพิธีศพให้กับเขี้ยวกุด เพราะทุกคนเห็นว่าหัวใจมันไม่เต้นอีกแล้วหลังจากช่วยฮิคคัพไว้ ฮิคคัพตกใจมาก เขารู้ดีว่าการหลับของมังกรคือช่วงเวลาพักฟื้น (เหมือนอย่างที่มังกรยักษ์เคยหลับใหลใต้ทะเล) เขารีบวิ่งไปหาเขี้ยวกุดซึ่งถูกลอยไปกับเรือ ฉากนี้คล้ายกับฉากหนึ่งในภาคสองของอนิเมชั่นเลยล่ะค่ะ มีการยิงธนูจุดไฟไปที่เรือ โชคยังดี สุดท้ายเจ้าเขี้ยวกุดก็ฟื้นกลับขึ้นมาอีกครั้ง (บินฉิวออกจากเรือ มีไฟติดตามตัวด้วย 55) และก็จบค่ะ จากฮิคคัพผู้ไม่ได้เรื่อง (Hiccup the Useless) ถูกเปลี่ยนเป็น ฮิคคัพผู้ได้เรื่อง (Hiccup the Useful)

แฮปปี้เอนดิ้ง... Foot in mouth Embarassed

 

 

 

ความรู้สึกตอนอ่านจบก็ถ้าถามว่าอยากซื้อเล่มต่อไปมั้ย ตอบเลยค่ะว่าอยาก 55 อยากรู้ว่าฉบับนิยายมีนางเอกอย่างแอสทริดมั้ย เพราะในเล่มหนึ่งที่แนนอ่านมานี้ นางเอกไม่ปรากฏอยู่ตรงส่วนไหนเลย แล้วก็อยากรู้ด้วยว่าตอนเขี้ยวกุดโตขึ้นจะเป็นมังกรสายพันธุ์อะไรกันแน่? เพราะแนนเชื่อว่านักเขียนก็ต้องมีเก็บปมปริศนาอะไรไว้บ้างแหละน่า!

. . . ก็ลองหาซื้อมาอ่านดูนะคะ เพราะคำศัพท์ในเรื่องก็ไม่ได้ยากมาก ใช้ฝึกอ่านภาษาอังกฤษได้ภายในตัวเลยค่ะ Surprised

 

edit @ 13 May 2015 11:25:17 by coffeelover

edit @ 13 May 2015 11:37:21 by coffeelover

Comment

Comment:

Tweet

ถึงคุณ TRas เราหาซื้อที่ร้าน asiabook จ้า ลองหาดูในเน็ตดูนะ มีหลายสาขาอยู่

ถึงคุณ nippo //แงงงง เมนชั่นไม่ได้ เกิดไรขึ้นนนนน cry

เราอ่านถึงเล่มสามมาได้พักใหญ่แล้วค่ะ แต่ไม่มีเวลามารีวิวเลย เพราะเราอยากจะรีวิวอยู่เหมือนกัน ^^

อย่าเพิ่งสปอยเราน้า แงงงงงง้

#11 By coffeelover on 2016-05-08 13:23

หาซื้อได้ที่ไหนค่ะ

#10 By TRas (171.96.172.254) on 2016-03-14 20:00

เราอ่านจบแล้วทุกเล่ม (12เล่มจบ) โฮ่ย หลังๆแอบดราม่า แต่ก็สนุกมากค่า

อยากสปอยล์จังค่ะ หึหึ เขี้ยวกุดน่ะนะโตขึ้นเป็น..-ปี๊บบบ!!-

พูดถึงนางเอก อ๊าา..คนเขียนเค้าเปิดโอกาสให้เราจิ้นเอง เพราะเป็นเพื่อนสนิท..ใช่ค่ะมีเด็กผู้หญิงที่เท่มากเกรียนมากโผล่ครั้งแรกเล่ม3 ไม่ใช่Astridแต่ชื่อCamicazi(แค่ชื่อก็เท่แล้วว) ชอบนางมากกก นางสุดยอดดดด 

 

#9 By nippo on 2016-02-20 19:47

confused smile

#8 By ปิยะ99 on 2015-05-24 11:50

ชอบฉากเดียวกันเลยครับ 

#7 By character on 2015-05-22 13:17

ระเบิดบู้มกลายเป็นโกโก้ครั้นช์! อิอิ Hot! Hot!

#6 By สะเลเต on 2015-05-21 17:50

@poemstation ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ surprised smile
@immortal-soul มันเป็นฉากที่เราชอบที่สุดเลยล่ะค่ะ 5555

#5 By coffeelover on 2015-05-13 22:04

น่าอ่านจัง open-mounthed smile confused smile
ฝากด้วยนร๊า สติ๊กเกอร์ไลน์น่ารักกวนๆ ขอบคุณจร้า
เวอร์ชั่นคำพูดภาษาไทย คลิก >> https://store.line.me/stickershop/product/1083371/en 
เวอร์ชั่นไม่มีคำพูด คลิก >> https://store.line.me/stickershop/product/1083387/en

#4 By (1.20.137.72|1.20.137.72) on 2015-05-13 20:40

กลายเป็นโกโก้ครั้นช์ 5555 อยากอ่านเลยค่ะ  Hot! Hot! Hot!

#3 By BPPBPP8 on 2015-05-13 18:31

เขียนรีวิวเล่าเรื่องสนุก จนผมรู้สึกอยากจะซื้อมาอ่านเดี๋ยวนี้เลยครับ big smile

#1 By สีเมจิก on 2015-05-13 11:40