วิธีทำ visa อังกฤษแบบ Short term study

posted on 21 May 2017 00:53 by coffeelover1404 in MyJournal directory Lifestyle, Travel, Diary

ฮัลโหลค่าเพื่อนๆ ที่หลงแวะมาที่บล็อกของเรานะคะ

ในบทความนี้เราจะเขียนขั้นตอนว่าทำวีซ่าแบบ Short term study ต้องทำยังไง ขอเกริ่นก่อนด้วยว่าเราไม่เคยไปอังกฤษมาก่อน ก็เลยไม่เค๊ยยยย ขอวีซ่าเลย เพราะนี่ก็ต้องไปโดยไม่มีหม่อมแม่ไปด้วยอ่ะเนอะ 55555

บางคนที่ไปหาข้อมูลมาแล้วอาจจะเห็นมาบ้างว่าเราต้องทำเรื่อง TB test หือ? แล้วมันคืออะไรเหรอ? ทดสอบภาษาอังกฤษรึเปล่า (อินี่โง่นึกว่าอย่างงั้นมาแล้ว 55555)

แต่พอเราไปหาในยูทูปมันคือตรวจสุขภาพวัณโรคจ้า เราก็เงิบเลย เราต้องทำด้วยเหรอ บางคนบอกว่าเขาให้เราทำเพราะประเทศเราเป็นเขตเมืองร้อน เขาก็กลัวเราเอาเชื้อไปแพร่น่ะค่ะ แต่ในกรณีเรายื่นไปในระยะสั้น เราไม่ต้องทำ TB test ค่าาาา เย่ะ

ทีนี่มาในส่วนขั้นตอนที่เราต้องทำในการยื่นวีซ่า แบบ Short term study เนอะ

 1. เข้า Google พิมพ์หา Visa UK ได้เลยจ้า
 2. ทีนี้เราก็จะเจอเว็บ Visa4uk สำหรับทำการกรอกประวัติ จองวันยื่นเอกสารค่ะ
  ขั้นตอนนี้แหละค่ะที่ทำให้แนนกลัวมากว่าวีซ่าจะผ่านมั้ย เพราะกรอกประวัติเยอะมากกกกกก ทำใจกันก่อนเลยนะคะ
 3. ให้เพื่อนๆ สมัครเข้าเวบเพื่อกรอกข้อมูลก่อนเลยค่ะ
 4. ไล่ตั้งแต่ประวัติส่วนตัว ประวัติการเดินทางย้อนหลัง 10 ปี การเงิน ไปจนถึงแผนการเดินทางค่ะ
  เพราะฉะนั้นเราจะอธิบายคร่าวๆ พอเนอะ เดี๋ยวก็ต้องไปเจอแน่นอน
 5. ข้อมูลที่เราต้องมีคือวันไป-กลับค่ะ เพราะสิ่งนี้จะบอกว่าคุณได้เที่ยวหรือเรียนกี่วัน มันทำให้เราจัดตารางเวลาง่ายขึ้นจริงๆ นะ วันไปกลับเนี่ย แต่ในข้อมูลที่เขาให้กรอกเขาจะถามอย่างแรกว่าเราไปวันไหนค่ะ วันกลับเขาไม่ได้ถาม (เท่าที่จำได้นะคะ)
 6. นอกจากวันไปแล้วก็ประวัติส่วนตัว ถามรหัสพาสปอร์ตย้อนหลัง ถามประวัติว่าเราเคยไปประเทศไหนมาบ้าง ชิวๆ ค่ะ เขาแค่ถามเพื่ออย่างน้อยเราไม่เคยก่อเหตุที่ไหนมา
 7. จากนั้นเขาจะถามแน่นอนว่าเราไปพักที่ไหนอะไรยังไง ให้ลงที่อยู่ของที่พักหรือหอพัก ที่อยู่ของมหาลัยหรือโรงเรียนที่เราจะไปค่ะ
  อย่างของเรา เราก็เช่าบ้านพักไว้ที่นั่น เราก็ติดต่อให้ฝั่งนั้นส่งที่อยู่มาแล้วกรอกที่อยู่ลงไป
  - ตอนกรอก กรอกทั้งที่อยู่ของมหาลัยกับบ้านพัก เขาจะให้ลงรหัสเอ่อ... post code ก่อนเลย
  ตอนแรกเราก็งงกับเพื่อนว่ามันดูยังไงหว่า มันจะเป็นตัวหนังสือ+ตัวเลขอ่ะค่ะ ลองหาในที่อยู่ดู แล้วมันก็จะ auto โผล่ชื่อมาให้เลย แต่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เราก็ต้องแก้ให้มันถูกต้อง
 8. หลังจากเรื่องของที่อยู่แล้วเนี่ย เราก็ต้องมีเรื่องของเงิน อูววววววว เป็นคำถามที่แนนไม่ตั้งตัวมากเพราะเขาถามละเอียดมากกก
  เช่นเงินสดที่พกไปในกระเป๋า เงินสำหรับการเที่ยว เงินสำหรับการเดินทางครั้งนี้ เงินสำหรับต่อวัน ขุ่นพระ!!! เยอะมากค่ะ
  - เพราะฉะนั้นตอนไปยื่นเอกสารต้องมีหลักฐานทางการเงินนะคะ bank statement พกไปด้วยค่ะ

ทีนี้พอเรารอดพ้นจากการกรอกประวัติ เช็กข้อมูลที่กรอกให้เรียบร้อยนะคะก่อนจะคอนเฟิร์ม ไม่งั้นกลับไปแก้เองไม่ได้แล้วนะเออ เพราะพอเราตกลงปั๊บ เขาจะมีให้เซ็นชื่อโดยการพิมพ์ชื่อเราเพื่อยืนยันข้อมูลค่ะ

พอยืนยันเราก็จองวันที่จะไปทำได้เลยย เย่!!!

ตอนนั้นเราทำแบบกะทันหันมากค่ะ เลยกังวลว่าต้องยื่นแบบ super priority รึเปล่า ราคาอยู่ที่ 40,000 กว่า น้ำตาปริ่มเลยค่ะ

แต่ด้วยความที่เราสงสัยเลยไปยืนๆ ถามพนักงานที่ตึก Trendy พวกพี่เขาวิ่งวุ่นมากต้องหาจังหวะถาม ได้ความมาว่าจองวันนัดแบบ standard ได้ค่ะ แล้วพอถึงวันนัดก็บอกเขาว่าทำแบบ Fast track จ่ายเงินสด 8,000+ จะได้ภายใน 5 วัน ต่างจาก 40,000 ที่ได้ภายในวันเดียว

กลับมาบ้านเรารีบจัดเลยค่ะ รีบทำการคอมเฟิร์มข้อมูลและรีบนัดวันที่จะไปยื่นเอกสาร ค่าทำวีซ่าเขาตัดเงินจากบัตรเครดิตหรือเดบิตค่ะ ราคาอยู่ประมาณ 4,000+ พอถึงวันนัดก็เตรียมเอกสารไปเลยค่ะ

 1. เอกสารใบนัด (มี 2 ชุด)
 2. สำเนาพาสปอร์ต
 3. รูปถ่ายเพื่อแปะลงเอกสาร (ลองค้นในกูเกิ้ลดูนะคะ มันจะบอกขนาดรูป และขนาดหน้าบนรูปไว้)
 4. สำเนาทะเบียนบ้าน, บัตรประชาชน (2 อันนี้เราเอาไปเผื่อค่ะ)
 5. จดหมายยืนยันจากทางมหาลัย (เช่นที่เราเป็นนักศึกษาจริงๆ นะ!)
 6. จดหมายจากที่พัก
 7. ใบจองที่พัก
 8. Bank statement
 9. เงิน (ถ้าจะทำแบบ Fast track)

โดยทั้งหมดนี้คือเป็นแบบภาษาอังกฤษนะคะ ยกเว้นสำหรับบัตรประชาชนกับสำเนาทะเบียนบ้านเราไม่ได้แปล แล้วก็ถ่ายเอกสารเก็บไว้สำหรับเราด้วยเผื่อต้องใช้ในภายหลัง เราขอแนะนำให้หนีบเอกสารที่จะยื่นให้ทางนั้นไว้ชุดนึงนะคะ เพราะตอนยื่นมันรวดเร็วมาก

เมื่อมาถึงวันนัด เราต้องไปถึงก่อนเวลาประมาณ 30 นาทีนะคะ เผื่อรถติด วันเราไปฝนตกรถติดหนักมาก ไปที่ตึก Trendy ชั้นแรกจะมีคนเรียกคิวเป็นแต่เที่ยวของเวลาค่ะ อย่างของเรา 12.15 เขาก็จะเรียกให้เอาใบนัดไปปั๊ม แล้วก็ขึ้นสู่ชั้น 28

ต่อคิวสำหรับ UK รับบัตรคิวเลยค่ะ แล้วเพื่อนๆ ก็จะได้เข้าสู่ห้องรอคิว ตื่นเต้นมากค่ะตอนนั้น5555 พอถึงคิวก็เข้าช่องที่เรียกเหมือนตอนอยู่ธนาคารเลย แล้วก็ยื่นเอกสารที่จะเขา ทีนี้เราต้องตรวจเช็กดีๆ นะคะว่าเราให้เอกสารครบรึเปล่า แล้วก็ถ้าอยากแก้ข้อมูลอะไรที่เราเคยกรอกไว้ก็บอกพนักงานได้เลยค่ะ เขาจะให้ปากกาเราเขียนแก้พร้อมเซ็นลายเซ็นแบบพาสปอร์ต (แต่เป็นไปได้ก็อย่ากรอกผิดเลยค่ะ TT)

ช่วงสำคัญคือถ้าทำแบบ Fast track บอกเขาตอนยื่นเอกสารเลยนะคะแล้วก็จ่ายเงินที่เตรียมไป

พนักงานจะมีถามเรื่องค่าบริการอื่นๆ อีกเช่น ส่งพาสปอร์ตกับเอกสารกลับทางไปรษณีย์ และแจ้งเตือนผ่าน SMS ซึ่งของเราไม่ได้จ่ายไปแต่เลือกมารับเอกสารเอง แล้วก็รับแจ้งเตือนทางอีเมลแทนค่ะ

จากนั้นพอคิดว่าเอกสารครบเขาจะปิดซองโดยที่เราห้ามแกะแล้วไปเข้าสัมภาษณ์ค่ะ ในนั้นเขาจะถามอะไรนิดๆ หน่อยๆ ถ่ายรูปแล้วก็แสกนลายนิ้วมือ เก็บเซ็นลายเซ็น เป็นอันจบค่ะ ตอนเราแสกนลายนิ้วมือคือสั่นนิดๆ ตื่นเต้น5555

เขาจะให้ใบเสร็จเย็บติดกับสำเนาพาสปอร์ตคืนมาค่ะ เอาไว้เป็นหลักฐานตอนมาเอาเอกสารคืน

embarassed

จนผ่านไปประมาณ 2-3 วัน ไวมากๆ ค่ะ เพราะเขาแจ้งอีเมลมาว่าให้เอาเอกสารได้ในอีก 2 วัน ตอนไปรับก็เตรียมสำเนาพาสปอร์ทกับใบเสร็จไป รับบัตรคิว แล้วก็ได้วีซ่ากลับมาาาาาา เขารักษาเอกสารดีมากเลยค่ะ แบบว่าซองเหนียวมาก55555

ของที่เราได้คืนมาก็จะเป็นเอกสารที่เขาไม่น่าจะใช้ค่ะ เพราะเขาคืนมา555555 ส่วนมากเขาจะเอาพวกใบยืนยันว่าเราเป็นนักศึกษาไป ทีนี้เราก็ลองเปิดพาสปอร์ตมาดูเลยค่ะว่าจะมีวีซ่าอังกฤษแปะอยู่ ปริ้นสีซะด้วย (เลอค่า) kiss

แล้วก็จบการรีวิวแต่เพียงเท่านี้ ใครที่จะยื่นวีซ่าแบบ short term study ก็ขอให้โชคดีนะคะ หวังว่าบทความนี้จะช่วยได้ไม่มากก็น้อย

อันนี้คือรูปซองค่ะ กว่าจะได้มายากลำบากเหลือเกิน เลอค่ายิ่งนักกก

รีบพิมพ์อาจมีตกหล่นต้องขออภัยนะคะ

 

edit @ 22 May 2017 19:53:27 by coffeelover

Comment

Comment:

Tweet