--เมื่ออยากจะเปรี้ยว สั่งของกับ Amazon ครั้งแรกในชีวิต แล้วก็เป็นครั้งแรกที่อังกฤษ--

 

... ซึ่งไม่ใช่บ้านเกิดตัวเอ๊งงงง

 

ด้วยความอยากซื้อแฮร์รี่เพราะราคาถูกกว่าไทยมากกกกกกกก พร้อมด้วยการสมัคร prime ฟรีหนึ่งเดือนแถมส่งวันเดียวฟรีเลยอยากเปรี้ยวสั่งเลยดีกว่า //ฟรีและฟรีจัดสิงานนี้

 

พอทำการสมัครเท่านั้นแหละสิ่งที่ปรากฏออกมาคือเงินถูกถอนออกไป £1 (เหงื่อแตก ชห.ละ)​ แต่ตอนโดนถอนคือยังไม่รู้เรื่อง ไอเราก็นั่งสั่งหนังสือวันที่สมัครเลย สิ่งที่ตามมาหลังกดสั่งซื้อคือ ค่าธรรมเนียม authorization เพื่อติดต่อกับทางบัญชีว่า "ฉันจะตัดเงินแล้วนะตะเอง" อีก £1 พอมาเช็กเงินในบัญชีอีกที อ้าว เงินไปแล้วอีกสองปอนด์นอกจากค่าหนังสือ?

 

ในตอนถัดมาพยายามติดต่อกับแบงค์ที่ไทยว่าทำไมเงินหายไป นึกว่าเป็นค่าธรรมเนียมของธนาคารไทย แต่ดันได้เรื่องว่าอเมซอนเป็นคนตัดเงิน อ้าวเห้ย!? งงค่ะ ย้อนไปหาทางติดต่อกับอเมซอนทางแชท คือตอบเร็วมาก ขนาดห้าทุ่ม เขาค่อยชี้แจงเรื่องตัดเงินว่าปอนด์แรกคือค่าสั่งของออเดอร์แรก รอบสองคือ authorization​ และมันจะทำการคืนเงิน £1 ให้ทีหลัง

 

วันที่เราได้พัสดุคือได้ไวตามที่เขาบอกเลยแหละ คนส่งไม่แต่งตัวทางการแบบใส่เสื้อกันลมขี่มอเตอร์​ไซค์​ (เพื่อนแอบบอกงานดีอยู่)​ และไม่มีการเซ็นรับของใดๆ เราก็โอเค๊ แต่ความคาดหวัง​ดิ่งลง หนังสือแฮร์รี่มีหน้าขาด (ที่นี่ไม่มีการห่อบับเบิ้ลค่ะเพราะเขาไม่น่าจะโยนของใส่กันตอนขนส่ง) ต้องทำการคืน ความจริงขอแลกได้แต่มีเหตุสุดวิสัย​ เพราะหน้าตอนทำการขอแลกไม่มีหนังสือเล่มเดิม แต่ดันมีหนังสือที่ราคาสูงกว่า เออ! งง!? เลยทำเรื่องขอคืนสินค้าไปแทน

 

 

อเมซอนดีอยู่อย่างคือจะมีใบให้ปริ้นแปะพัสดุคืนสินค้า แล้วทางไปรษณีย์​จะเข้าใจและไม่เก็บตังค์​ (กู้ดๆ)​

 

แต่! เงินมาช้ามากค่ะ เหตุคือมันโอนกลับข้ามประเทศต้องทำการรับรองนู่นนี่ (แต่พอตัดเงินออกนี่โคตะระง่าย)​ ต้องโทรไปหาธนาคารให้ช่วยเช็ก refund กว่าจะได้ตามความรู้สึกคือเกือบเดือน โทรหาอเมซอนร้องหา refund แต่ละรอบขึ้นอยู่กับดวง ถ้าสำเนียงฟังออกถือว่าคุณโชคดีแล้ว ที่ประทับจิตคือพนักงานทุกคนไม่ว่าจะในโทรศัพท์​หรือแชทจะถามเสมอว่า "มีอะไรให้ช่วยอีกไหมคะ/ครับ?" แถมเรื่องการติดต่อด้วยมือถือ เขาจะให้กรอกเบอร์ตัวเองแล้วเขาจะโทรหาเราทันที โหววว

 

พอทุกอย่างลงตัวเราเลยทำการสั่งซื้อออเดอร์รอบ 2 (เปรี้ยวรอบที่ 2) สั่งของไปทางอเมซอนอีกรอบ แต่เราไม่อยู่บ้าน พอพัสดุมาถึงพนักงานส่งของก็โทรมาบอกว่าของถึงแล้วนะ โชคดีที่มีรุ่นพี่อยู่ข้างบ้านเราเลยบอกเขาให้ช่วยส่งบ้านข้างๆ แทน และการสั่งครั้งนี้ก็ยังคงต้องเสียค่า authorization เช่นเดิม เราเลยจัดไปอีกเล่มเป็นหนังสือแปลต้นฉบับ Beauty and the Beast ซึ่งรอบนี้เขาแพ็คมาเป็นของ 2 ชิ้นล่ะ

 


 

สรุป ค่าใช้จ่าย​ทั้งหมดคือเยอะ แต่พอรวมทุกอย่างราคาก็ถูกกว่าซื้อหนังสือที่ Asiabook อยู่ประมาณ 300-500 ต่อเล่มอยู่ดี แล้วแต่ราคาหนังสือ ถ้าลองหาตามยูทูปจะเห็นได้ว่าคนที่ต่างประเทศที่ชอบอ่านหนังสือและรีวิวลง channel ตัวเองจะแนะนำวิธีซื้อหนังสือด้วยอเมซอน เพราะราคาจะถูกกว่าร้านหนังสือมาก มาก เพราะร้านหนังสือขายในราคา retailer มีรวม VAT อีก ไม่ก็ถ้าจะซื้อที่ร้านต้องมีบัตร student บางร้านจะลดราคาให้ (แต่ไม่ถูกเท่าอเมซอนหรอก)​

 


นอกจากนี้เราสามารถไม่สมัคร Prime ฟรี 1 เดือน แต่สมัครเป็นสิทธิของ student ซึ่งฟรี 1 ปีแทนได้ ถือว่าที่นี่มีบัตร student แล้วชีวิตโคตรดี ถ้าเทียบกับไทยแล้วบัตรนักเรียน นักศึกษาไม่ค่อยจะเอาไปลดอะไรได้มากนัก

 

--จบชีวิตเปรี้ยวๆ ของแนนกับการตามล่าหนังสือราคาถูก (กว่าที่ไทย) และใหม่--

edit @ 3 Jul 2017 05:17:58 by coffeelover

Comment

Comment:

Tweet